11:40 - 17/07/2018

Bão Sơn Tinh mạnh cấp 8 vào biển Đông

Sáng 17/7, sau khi đi vào biển Đông, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão thứ ba trong năm với tên quốc tế Sơn Tinh.

Lúc 7h ngày 17/7, tâm bão cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 250 km về phía Tây Tây Bắc, sức gió mạnh nhất 75 km/h, tương đương cấp 8.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày và đêm nay, bão di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 35 km, nhắm đến nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến 7h ngày mai, tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh khoảng 350 km.

Bắc biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa giông mạnh dần lên cấp 8, biển động mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng và ngày mai có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, sóng biển cao 4-6 m.

Trong hai ngày tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30 km, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Sơn Tinh là cơn bão thứ ba hoạt động ở biển Đông từ đầu năm đến nay. Dự báo của các đài quốc tế như Hong Kong, Nhật Bản, TSR (Đại học London, Anh) đều cho rằng bão sẽ đi vào Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào khoảng ngày 19/7, cường độ mạnh lên.  

Dự báo của đài TSR, Đại học London (Anh).

Dự báo của đài TSR, Đại học London (Anh).

Trong khi đó, một áp thấp nhiệt đới khác hiện đã áp sát bờ biển các tỉnh từ Nghệ An tới Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất duy trì 50 km/h, cấp 8, giật tăng hai cấp. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trong 50 km tính từ tâm áp thấp.

Hôm nay, áp thấp nhiệt đới đi vào khu vực giữa TP Vinh (Nghệ An) và Hà Tĩnh, gây mưa giông và gió mạnh.

Nhận định của cơ quan khí tượng Việt Nam, từ nay tới cuối năm sẽ có khoảng 8-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở biển Đông, trong đó 4-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Trước đó chiều 16/7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai để bàn công tác ứng phó trong mùa mưa bão và hai áp thấp hoạt động ở biển Đông.

Ông Dũng cho hay, dự báo và kinh nghiệm dân gian đều cho thấy năm nay có thể xảy ra lũ lớn, nên yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến hai áp thấp, có biện pháp ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên biển, ven biển, khẩn trương di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm...

Tin mới nhất