08:28 - 09/11/2018

Phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội): Chính quyền im lặng “làm ngơ” cho sai phạm đến bao giờ?

Sau một khoảng thời gian dài chờ đợi câu trả lời từ phía chính quyền phường Yên Hòa về những dấu hiệu sai phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng (TTXD)  tại phố Yên Hòa, Nguyễn Khang, PV Tạp chí Điện tử TTV vẫn chưa nhận được phản hồi thì những công trình có dấu hiệu vi phạm trên vẫn ngang nhiên đi vào hoàn thiện, thách thức dư luận quần chúng nhân dân.

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ kéo theo sự phát triển của nhiều tòa nhà cao tầng, khu đô thị, biệt thự mọc lên như “nấm sau mưa” trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh những công trình được xây dựng chuẩn mực theo giấy phép xây dựng thì cũng có không ít các trường hợp bất chấp quy định xây dựng sai phép, không phép, lấn chiếm đất công gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thượng tôn pháp luật.

Nổi lên như một “điểm đen” về tình trạng vi phạm TTXD của quận Cầu Giấy là các công trình xây dựng trên tuyến phố Yên Hòa, Nguyễn Khang, chính quyền phường Yên Hòa dường như không hay biết khi hàng loạt công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại và đi vào hoàn thiện như thách thức dư luận. Nhiều công trình “khủng” vượt tầng, sai mật độ, tum cơi thành tầng thậm chí xây dựng không phép nhưng không bị xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Có thể kể tên một vài công tình “khủng” điển hình, đó là công trình số 41 ngõ 259 Yên Hòa. Theo bác Lê Văn H. cán bộ hưu trí sống gần công trình cho biết: “Công trình này chỉ được xây 6 tầng có tum nhưng đến nay đã xây cao vượt cả tầng, thi công cả ngày, đêm che chắn cẩu thả mà chẳng thấy chính quyền có biện pháp xử lý gì”. Còn tại công trình số 40 ngõ 255 Nguyễn Khang theo phản ánh của người dân: Công trình này xây dựng sai phép vi phạm về mật độ xây dựng tum thành tầng.

Công trình D13 ngõ 80 Trung Kính.

Công trình D13 ngõ 80 Trung Kính tự ý xây thêm phần tum khi không được cấp phép. Hay như công trình số 162 Yên Hòa , 36 Yên Hòa đều có dấu vi phạm trật tự xây dựng khi mở rộng diện tích tum thành 1 tầng.

Công trình số 40 ngõ 255 Nguyễn Khang.

Số 41 ngõ 259 Yên Hoà

Theo phản ánh của người dân, tại lô 24, ngõ 4, đường Dương Đình Nghệ (Yên Hòa - Cầu Giấy) chủ đầu tư tự ý xây dựng lấn ra phần đất lưu không đường đi, không được cấp sổ đỏ tại khu nhà vườn, khu đô thị Yên Hòa Constrexim, gây ảnh hưởng xấu đến việc quy hoạch chung của thành phố.

 

                   Một công trình tại ngõ 4 Dương Đình Nghệ xây dựng trên phần đất không được cấp phép xây dựng. Ảnh: TBDN

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử TTV, ông Đỗ Ngọc Anh – Chủ tịch phường Yên Hòa cho biết: “Trên địa bàn phường để xảy ra tình trạng xây dựng vượt tầng thì không có nhưng trường hợp xây thêm tum hay cơi nới tum thành tầng thì có. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm tình trạng trên thì còn gặp nhiều khó khăn”. Khi được đề nghị cung cấp GPXD của các công trình trên thì ông Ngọc Anh hẹn sẽ cung cấp vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, cho đến nay sau gần 1 tháng, UBND phường Yên Hòa vẫn chưa có động tĩnh trong việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

Trong khi đó, tại Công văn số 6175 - do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định".

Để xảy ra hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực quản lý TTXD nhưng chính quyền phường Yên Hòa vẫn “lặng thinh” như không hề hay biết. Mặc dù được cơ quan báo chí phản ánh nhưng UBND phường không có bất kỳ biện pháp xử lý nào, “làm ngơ” cho vi phạm ngang nhiên tồn tại.Quần chúng nhân dân đang đặt câu hỏi có hay không sự bao che, "làm ngơ" cho những vi phạm TTXD và ai là người hưởng lợi trên những vi phạm này?

Tạp chí Điện tử TTV đề nghị UBND quận Cầu Giấy sớm vào cuộc xử lý dứt điểm những vi phạm trên địa bàn phường Yên Hòa theo đúng quy định của pháp luật.

Nhóm PV

Tin mới nhất