12:01 - 17/07/2018

Quản lý đất công tại Bắc Giang và những chuyện ngoài sức tưởng tượng!

Cho “mượn” hơn 17.000m2 đất thuộc quy hoạch của công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, cắt tiếp hơn 17.000 m2 đất công viên, dùng “thủ thuật” làm lợi cho doanh nghiệp thuê làm dự án gây thiệt hại cho nhà nước là những câu chuyện ngoài sức tưởng tượng trong quản lý đất công tại tỉnh Bắc Giang.

Như Dân trí đã đưa tin về việc Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ký văn bản đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty may Bắc Giang "mượn" hơn 17.000m2 đất công viên làm dự án sân tập golf.

Kết luận của Thanh tra Bộ TN&MT khẳng định việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang trên diện tích xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt) là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Sự kiện và Bình luận

 

00:27:05

Sự kiện và Bình luận (Vtv.vn)

Cùng đó, tỉnh Bắc Giang dùng "thủ thuật" khi cắt tiếp 17.000m2 đất công viên cho Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê làm dự án xây dựng, quản lý và khai thác khu vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ tổng hợp tại phường Hoàng Văn Thụ (địa chỉ: công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP.Bắc Giang) khiến dư luận sững sờ.

Bởi năm 2015, với hơn 17.000m2 đất công viên cho thuê này, UBND tỉnh Bắc Giang cho phép thành lập 5 dự án riêng biệt (trong đó có 04 dự án cùng một chủ đầu tư là HTX đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An).

 


Hơn 17.000m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám được UBND tỉnh Bắc Giang cắt cho Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê là đất vàng ngay tại mặt đường Hùng Vương.

Hơn 17.000m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám được UBND tỉnh Bắc Giang cắt cho Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê là "đất vàng" ngay tại mặt đường Hùng Vương.

Bộ TN&MT thanh tra và kết luận: lô đất với diện tích 17.449m2 nêu trên theo bảng giá đất năm 2015-2019 có giá trị trên 10 tỷ đồng, khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được áp dụng theo quy định tại Điểm a khoản 4 Điều 4 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (xác định giá đất cụ thể theo các phương pháp so sánh trực tiếp, triết trừ, thu nhập, thặng dư) sẽ làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Thế nhưng, UBND tỉnh Bắc Giang lại cho phép tách lô đất nêu trên thành 05 thửa để thực hiện 05 dự án đầu tư (các thửa đất sẽ có giá trị dưới 10 tỷ đồng), khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được tính theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 4 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (xác định theo Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành) sẽ làm giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, Dân trí đã nhận được hàng nghìn ý kiến bình luận (comment) của bạn đọc bày tỏ nỗi niềm bức xúc xung quanh việc “Không hiểu ông chủ tịch tỉnh này dựa vào luật nào mà cho "mượn" hơn 17.000m2 đất trong mấy chục năm???”- bạn đọc Đỗ Hữu Diên hay việc “Cần làm rõ khái niệm "không phù hợp quy định của pháp luật", đã "sống và làm việc theo pháp luật" thì chỉ có "Không vi phạm" hoặc "Vi phạm"” - bạn đọc Ruby Phạm.

Có hay không việc "ông đưa chân giò, bà thò chai rượu"?

Bạn đọc Dân trí đã bày tỏ bức xúc và đặt ra nhiều câu hỏi:

Bạn đọc Tuan Leviet: “Rõ ràng Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ký cho mượn đất như vậy là sai rồi, đề nghị phải xử lý nghiêm, thu hồi lại đất cho Công viên Hoàng Hoa Thám; điều lạ là kết luận thanh tra sao không nói thẳng là Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ký cho mượn đất sai luật mà phải dùng từ "chưa phù hợp pháp luật", "không phù hợp pháp luật" hay chính thanh tra cũng đang né tránh, chờ cơ quan khác kết luận chính xác hộ”.


Sân tập golf từ khu đất hơn 17.000m2 thuộc quy hoạch công viên được tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn.

Sân tập golf từ khu đất hơn 17.000m2 thuộc quy hoạch công viên được tỉnh Bắc Giang cho tư nhân "mượn".

"Làm gì có chuyện: "Đất đai thuộc sở hữu Nhà nước, mà lại được cá nhân đại diện thản nhiên cứ như của chính bản thân ông cho cá nhân khác mượn "vô tư" trong 43 năm, làm Nhà nước thất thu”, bạn đọc Nguyễn Quốc Tuấn.

Chỉ ra một thực tế mà ai cũng biết là như vậy, nhưng: “Đất công viên là đất của nhân dân. Ông dám ký cho tư nhân mượn mà tới 43 năm khác gì cho không họ chứ. Không đơn giản chỉ là việc cho mượn đất vàng. Có qua thì cũng có lại. Không có một cán bộ nào cho không biếu không ai bao giờ”, bạn đọc với nickname Rambo Pham

Đồng quan điểm trên, bạn đọc Levinhthanh: “Câu chuyện thật là nực cười, đất công viên là nơi mọi người dân có quyền hưởng thụ nghỉ ngơi, hóng mát, tập thể dục. Tỉnh Bắc Giang cho "mượn" không thu thuế như thế không vì người dân mà chỉ ưu ái doanh nghiệp - "giới giàu thượng lưu". Cần thanh tra toàn diện đất tại Bắc Giang”.

“Thu đất của dân rồi lòng vòng, loanh quanh khi người dân không để ý là "nhanh tay nhanh mắt" chuyển cho doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó dùng theo ý đồ riêng. Cái "thủ thuật" này đúng ra phải gọi là "thủ đoạn" mới đúng. May mà có báo chí dũng cảm đưa ra công luận chứ không thì những người dân bị mất đất và dư luận làm sao biết được những sự thật kinh sợ như thế này xảy ra suốt bao năm qua!!! Rất cảm phục nhà báo, rất cảm ơn báo Dân trí, rất cảm ơn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo xử lý. Hy vọng sẽ có xử lý nghiêm minh vụ việc này cũng như các vụ việc vi phạm mà báo chí đã nêu”, bạn đọc Tôn Nam Tử

Bạn đọc Than Tuan Anh: “Cứ hỏi dân Bắc Giang là biết ngay! Công ty tự đề xuất làm dự án BT nghìn tỷ xong trúng thầu ngay là của ai. Phải là sân sau của ông nào không? Dự án công viên Hoàng Hoa Thám cũng không có ai ngốc đến mức ký cho mượn 43 năm như thế ! Việc này thì chính quyền sở tại làm sao mà xử lý được. Việc này phải UBKT TW về mới xử lý được”.

"Trẻ em ở rất nhiều địa phương trong cả nước chỉ mong có cái sân đất đủ rộng để chiều hè được đá bóng, vui đùa mà vẫn chưa được. Vậy mà khắp nơi, đâu cũng đua nhau làm sân golf cho các đại gia đến ăn chơi nhậu nhẹt.”, bạn đọc Trần Ngọc chua xót!.

Cần làm rõ việc "không phù hợp" hay vi phạm pháp luật?

Gửi về tòa soạn Dân trí nhiều ý kiến không đồng tình với cách dùng từ trong bản kết luận thanh tra của Bộ TN&MT, cho rằng có sự không rõ ràng và né tránh, như quan điểm của bạn đọc Trần Ngọc: “Rõ ràng “mượn đất” không có trong luật đất đai nên hình thức sử dụng này là sai luật, vậy mà bộ TN&MT lại kết luận né tránh là “chưa phù hợp”.

Bạn đọc Hợp Hoàng Văn cho rằng: “Nội dung kết luận việc dùng đất sai mục đích dùng từ "chưa phù hợp" mới đúng là chưa phù hợp bởi lẽ, đã sai tức là "trái pháp luật" hoặc "trái quy định", chứ "chưa phù hợp" là thế nào? Theo tôi thì việc lấy đất công cho mượn những 43 năm là "hành vi vi phạm nghiêm trọng", việc đó cần được xử lý bằng pháp luật, mà pháp luật chưa có quy định nào xử lý cái tội "chưa phù hợp" đó cả”, “Kết luận thanh tra "chưa phù hợp" của Bộ TN&MT là kiểu gì vậy? Thanh tra, điều tra xong công bố cho dân biết thì phải kết luận rõ ràng: đúng hay sai, vi phạm luật hay không vi phạm”, bạn đọc Nguyên Thanh cùng quan điểm.


Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ dự án BT nghìn tỷ, doanh nghiệp tự đề xuất và trúng thầu và được bảo lãnh vay vốn và việc cho mượn hơn 17.000m2 đất công viên làm sân tập golf.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ dự án BT nghìn tỷ, doanh nghiệp tự đề xuất và trúng thầu và được bảo lãnh vay vốn và việc cho mượn hơn 17.000m2 đất công viên làm sân tập golf.

“Luật pháp là đạo đức, là lẽ phải. Việc thực thi nó chỉ có đúng hoặc sai. Nói chưa phù hợp là một sự né tránh để đi đến kết luận là nghiêm túc kiểm điểm, phê bình, khiển trách... Còn nếu khẳng định là không đúng pháp luật thì phải xử lý hình sự. Bắc Giang ơi là Bắc Giang, "thủ thuật" nào mà không vì lợi ích của dân của nước thì các vị cũng sẽ có một cái kết "đắng" mà thôi. Mong lắm thay!”, bạn đọc Satran.

Bạn đọc Minhchuyen: “Bộ TN&MT kết luận không đúng: vi phạm thì nói là vi phạm, chưa phù hợp là thế nào? Khi công dân vi phạm Luật đất đai không thấy ai nói là chưa phù hợp. Kính đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo làm rõ vụ việc này, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, bảo đảm sự nghiêm minh”.

“Không thể cứ kiểm điểm rút kinh nghiệm mãi được, cần phải truy tố trách nhiệm hình sự thì người dân mới an tâm. Không thể nào với cương vị Chủ tịch một tỉnh mà thiếu kinh nghiệm đến mức cho mượn đất 43 năm để xây sân tập golf. Không có qui hoạch công viên nào mà cắm bảng qui hoạch để rồi 43 năm sau sẽ thực hiện”, bạn đọc Chuyen.

Bạn đọc Ngo Khac Trung nhận định: “Tại sao khi Tỉnh đã sai phạm thì lại cho Tỉnh tự kiểm tra để báo cáo? Như vậy có khách quan không? Nếu Tỉnh sai thì phải TW vào kiểm tra và xử lý chứ. Như vậy mới đánh giá đúng bản chất”.

“Đề nghị Thanh tra Chính phủ, UBKTTƯ vào cuộc chấn chỉnh ngay những việc làm sai trái này, và phải kỷ luật những cá nhân tổ chức sai phạm, lấy lại niềm tin cho Nhân dân Bắc Giang nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung!”, bạn đọc Nguyễn Văn Thảo.

Tin mới nhất