22:07 - 17/01/2019

Tả Thanh Oai: Nhiều hộ dân chuyển đổi đất trái luật, chính quyền làm ngơ?

Có hay không việc các cơ quan chức năng xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì buông lỏng quản lý để người dân tự mua bán - trao đổi và sử dụng đất không đúng mục đích?

Đường vào khu vực đất tự chuyển đổi tại cánh đồng Ao Vàng, xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

Theo tìm hiểu, khu vực cánh đồng Ao Vàng, xã Tả Thanh Oai là đất nông nghiệp (phần lớn diện tích là đất trồng lúa, một phần là đất trồng hoa mầu, một phần là đất ao hồ và một phần là đất cho đấu thầu theo kỳ) được giao cho người dân canh tác và chăn nuôi.

Trao đổi với PV, một người dân (xin được giấu tên) đang chăm sóc vườn tại khu vực này cho biết: "Đây là đất trồng lúa, nhưng không hiệu quả nên tự cải tạo thành vườn trồng cây ăn quả. Một số hộ dân khác thầu hồ, ao thì san lấp lên làm khu chăn nuôi gia súc gia cầm.

Trước đây, khi có nhiều người tự cải tạo thì chính quyền xã Tả Thanh Oai cũng ra nhắc nhở và không cho làm. Nhưng sau đó, một số hộ vẫn lén lút tự cải tạo và san lấp. Cái này, chính quyền cũng có biết nhưng không thấy ai nhắc nhở nữa, chắc họ cho làm nên mới hình thành như bây giờ. Bãi này diện tích cũng phải mấy héc ta, chỗ thì họ làm bãi để máy, chỗ thì họ để hàng gì đó".

Trong vai một người có nhu cầu đến thuê kho bãi ở khu vực này, PV đã tiếp cận và có cơ hội trao đổi cùng một chủ cho thuê kho bãi tại đây. Người này tiết lộ: "Đây là đất nông nghiệp em ạ, nhà chị chạy một đống tiền ở đây mới ổn định san đất ở đây đấy em, ngày xưa nó là một cái ao, mất mấy trăm triệu để san lấp, tiền nong đưa vào mới yên ổn… Mất nhiều tiền lắm em ạ không phải đơn giản đâu..."

Thấy PV ngần ngừ, người chủ cho thuê nói thêm: "Em yên tâm, đất này nói chung là sau chỉ có Nhà nước lấy nhưng mà chắc chẳng bao giờ lấy đến đây. Còn chị em mình thì cứ hợp đồng thuê với nhau là 5 năm em ạ".

Để tăng thêm tính thuyết phục, người này chia sẻ tiếp: "Mình đến đây thuê thôi, đây là mới lấp chứ trước đây là cái ao... Thuê thì thuê đất của dân nó rẻ thôi nhưng là mất cái tiền chạy chọt. Nói chung là em cứ yên tâm, tất cả nhà chị lo hết rồi, em cứ để hàng rồi lấy thôi; các râu ria chị lo hết, không phải đi làm luật nữa".

Phía bên khu vực đã được các cá nhân tự ý san lấp tại cánh đồng Ao Vàng - Tả Thanh Oai.

Về việc nhiều hộ dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngày 19/12/2018, PV Đời sống Plus đã đặt lịch làm việc với UBND xã Tả Thanh Oai để có thông tin cụ thể hơn. Tuy nhiên, đến ngày 10/1 vừa qua, dù đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Tràng Thắng- Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi cụ thể từ đơn vị này.

Một phần diện tích trong khu vực tự chuyển đổi tại cánh Đồng Ao Vàng được cho thuê để tập kết phương tiện máy móc.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc. 

(Theo Đời sống Plus/GĐVN)

Tin mới nhất